MÁY GPS 2 TẦN SỐ RTK

Cùng với khoa học công nghệ phát triển, gần như mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc máy thu GPS ( Hay GNSS – được tích hợp trong điện thoại di động), sử dụng các chức năng của nó trong việc tìm đường, đặt xe, xác định vị trí… Trước đây, việc sử dụng những máy thu tín hiệu GPS 1 tần số là phổ biến, thì ngày nay, các nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng những chiếc máy GPS 2 tần số để tăng khả năng định vị.

1. Máy thu GPS là gì?

Máy GPS là sản phẩm cốt lõi để thu tín hiệu vệ tinh – làm nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ các vệ tinh thành một vị trí cụ thể trên trái đất. Lượng tín hiệu có thể theo dõi được phụ thuộc vào số lượng các vệ tinh mà máy GPS thích với, chẳng hạn như GPS, Glonass, Galileo và Beidou.

2. Máy GPS RTK 2 Tần Số Là gì?

Máy GPS RTK 2 Tần Số là loại máy có thể nhận hai tín ở hai tần số khác nhau từ một vệ tinh. Ví dụ cùng lúc thu tín hiệu E1 và E5a từ vệ tinh Galileo, hoặc cùng lúc thu tín hiệu L1 và L5 của GPS.
Máy GPS 2 Tần Số khác với máy GPS 1 Tần Số chỉ ở chỗ, máy GPS 1 tần số chỉ có khả năng thu được 1 tín hiệu từ 1 vệ tinh trong 1 thời gian nhất định.
Nhờ có khả năng thu được 2 tín hiệu vệ tinh cùng lúc, máy GPS 2 tần số mang đến vị trí chính xác cao hơn, thời gian thu tín hiệu ngắn đi, và giảm các lỗi/ sai số gây ra bởi vật cản như tòa nhà và các chướng ngại vật khác, nhờ thực tế là tín hiệu L5 hay E5a có tần số thấp hơn, khiến chúng ít lỗi/ nhiễu khi truyền đi trong không khí.

3. Một số ứng dụng của máy GPS RTK 2 tần số trong thực tế cuộc sống

Các thiết bị định vị được ứng dụng vô cùng rộng rãi và không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại, nhất là lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, trong giới hạn nội dung của bài viết này, chúng tôi sẽ nêu một số ứng dụng dân dụng và xây dựng cho các bạn dễ hình dung

3.1 Ứng dụng dân dụng

Tích hợp trên điện thoại di động và các máy móc ( như ô tô) để định vị, tìm đường, giao hàng, đặt xe taxi
Tích hợp trên máy bay để định hướng đường bay
Tích hợp trên tàu biển để tránh lạc hướng giữa đại dương

3.2 Ứng dụng công nghiệp – xây dựng

Ứng dụng để sắp xếp, tìm vị trí container trong cảng biển
Khảo sát trắc địa vẽ bản đồ
Khảo sát để lên bản vẽ trước khi làm khu đô thị ( Nhà đặt ở vị trí nào, đường đặt ở vị trí nào)
Đo RTK tìm vị trí đặt công trình chính xác

4. Có bao nhiêu loại máy RTK?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy RTK được sản xuất bởi nhiều thương hiệu lớn khác nhau như: GEOMATE, FOIF, TOKNAV, ALPHA GEO… Và các dòng máy đời mới hiện nay đều là máy RTK 2 tần số sử dụng hai sóng vô tuyến truyền dữ liệu định vị, giúp cải thiện độ chính xác cho kết quả đo đạc

5. Máy GPS RTK 2 tần số có khoảng cách đo tối đa là bao nhiêu?

Máy RTK có khả năng đo với độ chính xác rất cao và khoảng cách tối đa dao động từ 10 – 50 km tùy thuộc vào môi trường và địa hình nơi thực hiện khảo sát.

6. Các yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả đo đạc của máy GPS RTK hai tần số

Điều kiện môi trường: mưa, gió, tia cực tím, điện từ,…

Vị trí thu của máy gps rtk cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả đo nếu vị trí bị che khuất hay đặt gần các khu vực có điện từ trường không ổn định

Độ cao của máy gps rtk hai tần số cũng cần xác định chính xác để đảm bảo kết quả đo đạc